Thắng cảnh Hòn Khoai - Cà Mau

02 June 2015

Nằm ở biển Đông, thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Hòn Khoai có vị trí địa lý giới hạn từ 824’30'’ đến 827’30'’ vĩ độ Bắc và 10448’50'’ đến 10452’30'’ kinh độ Đông, là danh thắng đẹp của Việt Nam, cách Mũi Cà Mau 15km.


hòn khoai cà mau
Hòn Khoai - Cà mau
Hòn Khoai có diện tích 5km2 với nhiều tên gọi như: Hòn Giáng Hương, hòn Độc Lập. Người địa phương vẫn quen gọi là Hòn Khoai (hòn đảo này nhìn từ trên cao, có hình dạng giống như củ khoai khổng lồ). Thời Việt Nam bị thực dân Pháp xâm lược, Hòn Khoai có tên gọi là đảo Poulo Obi.

Để leo lên đỉnh hòn ở độ cao 318m – nơi có ngọn Hải Đăng hình khối vuông, mỗi cạnh rộng 4m, cao 15,7m, được xây bằng đá hộc và xi măng. Hải Đăng sử dụng bầu đèn hiện đại quay từ trường qua kính hội tụ có độ chiếu sáng xa đến 35 hải lý, từ Đồn Biên phòng 700 vượt chặng đường khoảng 3km theo con đường hình trôn ốc.

Theo quy hoạch Khu du lịch sinh thái cụm đảo Hòn Khoai có quy mô khoảng 561ha, trong đó bao gồm diện tích đất rừng, thả thú hoang dã; khu vực quân sự, quản lý rừng, dịch vụ hàng hải và khu di tích lịch sử... khu vực lập quy hoạch gồm 5 hòn đảo: Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn Khô, Hòn Quy và Hòn Đá Lẻ. Hòn Khoai hiện có trên 221 loài thực vật bậc cao, thuộc 78 họ đang sinh sống. Ở đây, nhiều cây ăn trái như mít, xoài do sống lâu năm nên đã thành cổ thụ; hoa rừng và có cả hoa mai vàng mọc lên từ các hốc đá. Có tiếng nước chảy róc rách từ khe đá; tiếng chim hót thánh thót trong những buổi ban mai. Quả thật chẳng phải quá lời khi có du khách gọi đây là “nơi thiên đường ngoài biển cả”.

Tags: ,

Email This BlogThis! Share to Twitter Share to Facebook Share to Pinterest